Lịch sử quá trình hình thành và phát triển trường TH & THCS Vĩnh Khương

“ Trường chúng em, khang trang mới đẹp làm sao, chim bốn mùa líu lo,hàng cây che bóng sân trường”. Mỗi mhi nghe lại bài hát này tôi lại nhớ đến ngôi trường với bề dầy lịch sử và thành tích là một trong những trường đứng đầu của huyện về nhiều mặt, luôn luôn là niềm tự hào của ban lãnh đạo Huyện, phòng và xã.

    Tiền thân của trường TH & THCS Vĩnh khương. Là trường Tiểu học Vĩnh Khương Huyện Sơn động được thành lập từ năm 1960 ở tại khu Nà Rậu – Vĩnh Khương, có tên gọi đầu tiên là trường Phổ thông cơ sở- Vĩnh Khương.

Buổi đầu trường mới thành lập, trường có một ngôi nhà nhỏ ba gian, mái tranh, vách đất gồm một phòng học với 15 học sinh và 5 thầy cô giáo, 1 hiệu trưởng, 1 hiệu phó và 3 giáo viên giảng dạy. Cơ sở vật chất nhà trường do dân đóng góp. Vượt qua những khó khăn gian khổ buổi ban đầu, với lòng nhiệt tình, say mê nghề nghiệp. Tập thể sư phạm của nhà trường đã đặt nền móng hồi sinh cho sự giáo dục của quê hương. Có thể nói ngay từ khi mới thành lập. Trường đã là trung tâm văn hóa lớn, là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực cho xã nhà.

     Năm 1964, Trường có 4 lớp học với 5 giáo viên. Năm 1965, Trương cấp II Vĩnh Khương thành lập, sinh hoạt chung với cấp I. Trường thiếu nhiều lớp học, phải mượn Đình Đặng. Có cả học sinh Hai xã An Lập, Vân Sơn học nhờ. Sau một thời gian các xã An Lập, Vân Sơn có cơ sở vật chất đã tách vệ địa phương. Từ đó đến nay Trường PTCS Vĩnh Khương vẫn chung hai cấp học và có tên gọi là Trường TH & THCS Vĩnh Khương, từ ngày 23/01/2013

Trương TH& THCS Vĩnh Khương nằm cách trung tâm chính trị, văn hóa huyện Sơn Động khoảng 5 km thuận lợi cho việc nắm bắt kịp thời các thông tin, chư trương chính sách pháp luận của Đảng nhà nước. Với tổng diện tích 6126,7 m2 đủ điều kiện để xây dựng trường đạt chuẩn theo quy đình. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương. Nhà trường không ngừng phát triển, đổi mới và trưởng thành.

Để làm lên chất lượng đào tạo với những thành tích đáng khấn khởi, tự hào đó phải kể đến vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường .

1.Đội ngũ cán bộ giáo viên

Trường TH &THCS Vĩnh Khương có đội ngũ CBGV ổn định, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. Có tinh thần đoàn kết, nhiệt tình trong công việc. Đoàn kết thân ái giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Hiện tại trường có 44 CBGV trong đó cán bộ quản lí có 3 Đồng chí, giáo viên có 36 đồng chí, nhân viên hành chính có 5 đồng chí

Trình độ đào tạo: Trình độ Đại học có 21 đồng chí, Cao Đẳng có 21 đồng chí, Trung cấp có 2 đồng chí .Trong công tacs100% cán bộ GV, nhân viên nhà trường hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 57 % CBGV đạt lao động tiên tiến và chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

2. Học sinh.

Toàn trường có 11 lớp với 237 HS 100% HS được học 2 buổi

2. Chất lượng đào tạo.

Qua nhiều năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành. Trường TH & THCS Vĩnh Khương đã từng bước vươn lên khảng định vị thế của mình trong sự nghiệp giáo dục của huyện Sơn Động trở thành địa chỉ thân quen. Chứa đựng niềm tự haò cuả bao thế hệ thầy và trò.

Với đội ngũ giáo viên giầu kinh nghiệm, yêu nghề và truyền thống hiếu học của học sinh trường TH& THCS Vĩnh Khương trường đã đạt được nhiều kết quả tốt . Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp hàng năm đạt 100% . Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường THPT hàng năm tăng lên rõ rệt.

3. Số lượng học sinh hàng năm

a. Bậc THCS

Tăng dần theo từng năm học

Năm học 2015-2016

Tỉ lệ học sinh bỏ học, học sinh lưu ban: 0/110=0%

Chất lượng giáo dục:

Về học lực:

+ Xếp loại giỏi: 8/110=7,27%

+ Xếp loại khá: 43/110=39,09%

|+Xếp loại TB: 56/110=50,91%

+ Xếp loại yếu: 3/110=2,73%

Về hạnh kiểm

+Xếp loại tốt: 79/110=71,82%

+Xếp loại khá: 27/110=24,55%

+Xếp loại TB:4/110=3,64%

Học sinh giỏi cấp tỉnh

+Văn hóa: 0 giải

+Văn nghệ, TDTT: 0 giải

Học sinh giỏi cấp huyện

+Văn hóa: 21 giải

+TDTT: 4 giải

Chất lượng của thầy

+Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh: 0 đ/c

+Chiến sĩ thi đua cấp huyện: 01 đ/c

+Lao động tiên tiến:11 đ/c

+Giáo viên giỏi cấp huyện:5/15 GV=33,3%

b. Bậc Tiểu học Năm học 2015-2016

Tỉ lệ học sinh bỏ học, học sinh lưu ban trong năm học:0/122=0%

Chất lượng văn hóa:

+Học sinh hoàn thành CT lớp học:120/122=98,4%

+học sinh chưa hoàn thành:2/122=1,6%

Chất lương hạnh kiểm

+phẩm chất: đạt 120/122=98,4% chưa đạt 2/122=1,6%

+Năng lực: Đạt 120/122=98,4% chưa đạt 2/122=1,6%

Học sinh giỏi cấp huyện

+Văn hóa: 02 giải

+TDTT: 0 giải

Chất lượng của thầy:

+Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh: 0 đ/c

+Chiến sĩ thi đua cấp huyện: 1đ/c

+Lao động tiên tiến: 12 đ/c

+Giáo viên giỏi cấp huyện: 9/23 GV=39,1%

4. Các hoạt động giáo dục

Đảm bảo về tiêu chuẩn “ Trường học thân thiện,học sinh tích cực”

Thực hiện đúng quy định của Bộ GD&ĐT về biên chế năm học, nội dung các hoạt động giáo dục trong và ngoài giờ lên lớp. Tổ chức thường xuyên, nghiêm túc, có chất lượng.

Hằng năm, tổ chức được 4 lần sinh hoạt tập thể quy mô toàn trường vào dịp 20/11: 22/12: 26/3 : 19/5

Tỉ lệ giáo viên biết sử dung máy tính là  89,5%, biết soạn giáo án điện tử là 89,5%.

Nhà trường có đư điều kiện cho giáo viên sử dụng CNTT, đổi mới PPDH,

kiểm tra đánh giá.

Nhà trường có 17 máy tính, có phòng máy, máy tính được kết nối mạng, tạo điều kiện cho cán bộ quản lí, GV áp dụng CNTT vào dạy học và đổi mới PPDH.

Trường đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong kế hoạch phổ cập giáo dục TH ĐĐT và PC THCS

của địa phương.

Huy động học sinh tốt nghiệp tiểu học vào lớp 6: 22/22=100%. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 31/31=100%. Tỉ lệ trong độ tuổi phổ cập có bằng tốt nghiệp THCS: 121/130=93%

5. Chi bộ

Chi bộ nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu : “ Trong sạch vững mạnh”

6. Công đoàn

Công đoàn nhà trường là một tổ chức, đoàn kết, thống nhất, hăng say lao động, được đánh giá là công đoàn cơ sở vững mạnh. Được công đoàn ngành tặng bằng khen

7. Đoàn thanh niên

Đoan thanh niên luôn tieen phong xung kích trong mọi hoạt động, là ngọn cờ đầu của trường và nhiều năm liền được tặng giấy khen.

8. Đoàn đội

Luôn thực hiện tốt mọi hoạt động , nề nếp của trường cũng như của Hội Đồng Đội Huyện giao cho. Do vậy, Đoàn Đội trường TH&THCS Vĩnh Khương nhiều năm liền được Hội Đồng Đội Huyện tặng bằng khen, giấy khen.

Tập thể sư phạm nhà trường là những thầy co giáo không chỉ có năng lực chuyên môn, nhiệp vụ vững vàng mà còn có lương tâm, trách nhiệm, luôn nhiệt huyết với sự nghiệp trồng người, là những tấm gương sáng ngời về nhân cách và sự cống hiến cho quả trình đi lên của trường.

Trường TH&THCS Vĩnh Khương trở thành trường trọng điểm có kỉ cương. nề nếp. Chính công tác tổ chức quản lí chặt chẽ, khoa học. Tinh thần trách nhiêm và lương tâm nghề của cán bộ giáo viên, nhân viên, ý thức tổ chức kỉ luật và sự hiếu học của học sinh là những yếu tố cơ bản làm nên chất lượng cao của nhà trường.

Thật vinh dự và tự hào bởi từ khi thành lập cho đến ngày hôm nay trường TH&THCS Vĩnh Khương luôn là địa chỉ đào tạo đáng tin cậy của học sinh và phụ huynh trong toàn xã. Được đảng bộ và nhân dân xã đánh giá cao trong sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.