Saturday, 28/11/2020 - 02:32|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH&THCS Vĩnh Khương

MỘT NỮ HIỆU TRƯỞNG TÂM HUYẾT, TRÁCH NHIỆM VỚI NGHỀ

MỘT NỮ HIỆU TRƯỞNG TÂM HUYẾT, TRÁCH NHIỆM VỚI NGHỀ

 

Trường TH&THCS Vĩnh Khương. Nơi đây tự hào bởi có nhiều thầy giáo, cô giáo giỏi, có những cán bộ quản lí năng động, tràn đầy tâm huyết với nghề. Trong đó, phải kể tới tấm gương ưu tú, cô giáo Nguyễn Thị Bắc - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường.

Cô là một nhà giáo mẫu mực, một gương sáng về đạo đức, một cán bộ quản lí sáng tạo và tận tâm với sự nghiệp trồng người. Cô đã có rất nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, được các cấp quản lý tín nhiệm, đồng nghiệp và các bậc phụ huynh, học sinh tin yêu, quý trọng.

Đã nhiều năm gắn bó với nghề giáo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và trung hoc cơ sở Vĩnh Khương Nguyễn Thị Bắc luôn giữ ngọn lửa đam mê với nghề và cống hiến cho ngành Giáo dục bằng tất cả tình yêu và trách nhiệm của một nhà giáo. Những năm qua, dưới sự dẫn dắt của một người hết mình vì công việc, bộ mặt của Trường TH&THCS Vĩnh Khương đã có nhiều thay đổi tích cực; lớp học ngày càng khang trang hơn, đảm bảo các trang thiết bị cho việc dạy và học, đội ngũ giáo viên nhà trường từng bước được nâng cao về chuyên môn, vững vàng về nghiệp vụ.

 

(Hình ảnh cô Nguyễn Thị Bắc trong buổi lễ khai giảng)

 

Tháng 9 năm 2011, từ một trường trung tâm, cô được cấp trên phân công chuyển công tác về Trường PTCS Vĩnh Khương (Nay là trường TH&THCS Vĩnh Khương). Khi về trường, cô không ngừng phấn đấu, say mê, nhiệt tình, sáng tạo trong mọi công việc, luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp quản lý, sẵn sàng nhận những nhiệm vụ khó khăn nhất. Đi lên từ một học sinh giỏi, cô đã nhanh chóng trưởng thành, trở thành một giáo viên giỏi, một nhà quản lý được cán bộ, nhân viên, nhân dân và học sinh tin tưởng. Năm 2012 cô được UBND Huyện Sơn Động bổ nhiệm Hiệu trưởng nhà trường. Với cương vị là người đứng đầu đơn vị, cô Nguyễn Thị Bắc có bản lĩnh, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong điều hành công việc và hết lòng vì tập thể. Thành tích trong dạy và học của nhà trường có sự chỉ đạo, đóng góp không nhỏ của cô.

Bản thân cô Nguyễn Thị Bắc trưởng thành, phát triển từ công tác chuyên môn nên cô quan niệm rằng: người quản lí có nắm vững chuyên môn thì chỉ đạo chuyên môn mới sát sao, hiệu quả.

Là “đầu tàu”, cô Nguyễn Thị Bắc thấy mình càng phải có trách nhiệm, nghiêm túc trong công việc. Bản thân cô vẫn không ngừng tu dưỡng đạo đức, lối sống lành mạnh, giản dị; tự giác học hỏi, trau dồi kiến thức, tích luỹ kinh nghiệm; xây dựng khối đoàn kết cùng tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh các phong trào thi đua của ngành, tạo niềm tin với chính quyền và nhân dân địa phương. Đồng thời, cô Bắc thường nhắc nhở đồng nghiệp lấy gương Bác mà học tập, tâm niệm những lời căn dặn của Bác để làm theo thì sẽ thực hiện tốt công việc của một nhà giáo.

Nhận thức đầy đủ về trách nhiệm và nhiệm vụ của mình, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường dưới sự chỉ đạo của Hiệu trưởng đã một lòng đoàn kết cùng thực hiện từng bước phong trào thi đua dạy tốt, học tốt.

Triển khai các cuộc vận động và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nhà trường đã thành lập Ban Chỉ đạo phong trào. Để phong trào đạt hiệu quả thiết thực, Ban Chỉ đạo đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tới các đoàn thể, chính quyền, hội phụ huynh và giáo viên, học sinh nhà trường. Đồng thời xây dựng kế hoạch và thực hiện các nội dung, như xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn; dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh và giúp các em tự tin trong học tập; rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh; tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh; học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng tại địa phương... Trong quá trình tổ chức thực hiện, thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện cam kết của từng giáo viên và học sinh. 100% cán bộ giáo viên và học sinh hiểu sâu, hiểu rõ nội dung, mục đích cuộc vận động và 100% giáo viên và học sinh đều tham gia kí kết thực hiện tốt các nội dung.

 

Ngoài công tác phụ trách quản lý mọi mặt nhà trường, cô Nguyễn Thị Bắc còn là Chủ tịch hội Chữ thập đỏ của nhà trường. Cô thực hiện nhiệm vụ này bằng tất cả tấm lòng của một người phụ nữ nhân hậu, lấy tình người xoa dịu nỗi đau cho những em học sinh chịu nhiều thiệt thòi. Vào những dịp như khai giảng, ngày tết…các em được hội Chữ thập đỏ nhà trường dành những món quà đầy ý nghĩa. Những món quà tuy nhỏ nhưng thật ấm áp tình người đó đã phần nào giúp các em có hoàn cảnh khó khăn có thêm ý chí nghị lực, vươn lên trong học tập. Không chỉ là một nhà quản lí giỏi, cô còn là người giữ ngọn lửa ấm trong gia đình, người nuôi dưỡng tâm hồn, nhiệt huyết cho hai người con, một trai, một gái. Có lẽ, sự cống hiến quên mình, lòng tận tâm với nghề của cô chính là tấm gương, là động lực giúp các con của cô không ngừng vươn lên trong học tập trở thành con ngoan, trò giỏi. Hiện nay hai con của cô đã thành đạt và có tổ ấm riêng cho mình.

Trong năm học 2018-2019, nhà trường đã có 02 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh; 14 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 15 giáo viên dạy giỏi cấp trường; 15 sáng kiến công nhận đạt cấp huyện, trong đó có 1 sáng kiến công nhận đạt cấp Tỉnh của cô Nguyễn Thị Bắc.

Với những thành tích trên, tập thể nhà trường đạt tập thể lao động xuất sắc; Chi bộ được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 100% cán bộ quản lý, giáo viên được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó 03 cán bộ, giáo viên được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Hiệu trưởng Nguyễn Thị Bắc năm học 2017 - 2019, hai năm liên tục công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm 2018 - 2019 công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Tỉnh. Được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Huyện tặng giấy khen, Uỷ ban nhân dân Tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích trong sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo.

Ảnh: Cô Nguyễn Thị Bắc đón nhận Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh năm 2018

 

Không chỉ quản lý giỏi, cô Bắc còn khéo léo trong công tác đối nội, đối ngoại. Cô tạo niềm tin nơi phụ huynh bằng nhiều cách như trao đổi trực tiếp hoặc thông qua cổng thông tin điện tử của nhà trường. Mối quan hệ với các đối tác bên ngoài cũng được cô chú trọng, vì mục tiêu xây dựng CSVC nhà trường ngày khang trang hơn, tạo môi trường học tập, vui chơi tốt cho học sinh, giúp học sinh phát triển toàn diện về mọi mặt: Đức - trí - thể - mỹ…

Với lòng say mê nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Nguyễn Thị Bắc thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu, một lãnh đạo mẫu mực trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để tập thể giáo viên trường TH&THCS Vĩnh Khương học tập rèn luyện, cống hiến cho mái trường thân yêu những bông hoa mãi mãi toả hương không bao giờ tàn.

 

                                              Vĩnh Khương, ngày 28 tháng 10 năm 2019

                                                                     Người viết

 

 

 

                                                                      Nông Thuý Hiền

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 11 : 55
Năm 2020 : 811