Saturday, 28/11/2020 - 03:13|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH&THCS Vĩnh Khương

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU, VƯỢT KHÓ

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU, VƯỢT KHÓ, TẬN TỤY HY SINH, HẾT LÒNG CỐNG HIẾN CHO SỰ NGHIỆP “TRỒNG NGƯỜI” Ở NHỮNG NƠI KHÓ KHĂN VÙNG SÂU, VÙNG XA.

     Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” gắn liền với việc “Đổi mới ,sáng tạo trong dạy và học” , “ Dạy tốt, học tốt”, “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học tự sang tạo” để chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày “Nhà giáo Việt Nam 20- 11”  do ngành học phát động. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường TH & THCS Vĩnh Khương, với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề dạy học đó là cô Nguyễn Thị Thế. Bao năm rồi, cô đã tình nguyện là người lái đò thầm lặng, ngày đêm chèo lái con đò thời gian, con đò trí tuệ đưa các thế hệ học trò đến bến bờ hạnh phúc.

     Cô Thế năm nay 52 tuổi ,cô vốn sinh ra và lớn lên trên mảnh đất An Châu. Tuổi thơ của cô cũng phải trải qua những tháng năm bom đạn đầy nguy nan và gian khó. Tuy vậy, cô vẫn luôn ấp ủ trong tâm hồn mình ước mơ sau này trở thành cô giáo. Bởi thế, từ bé cô vẫn luôn vừa tích cực tham gia lao động sản xuất, vừa chăm chỉ học hành.  Rồi cũng đến cái ngày “Ước mơ xanh” ấy của cô thành hiện thực. Với tấm bằng Tốt nghiệp sư trường Trung Cấp sư phạm Hà Bắc loại giỏi trong tay cô được về trường tiểu học Long Sơn công tác. Cô Thế bồi hồi xúc động kể lại những năm tháng gian khổ đó “ Trường cách nhà tôi 23 cây số, lúc đó chưa có nhiều phương tiện như bây giờ nên đi lại rất khó khăn. Là một trường ở khu lẻ thuộc xã nghèo của huyện miền núi nên cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn : Phòng học lúc đó là một ngôi nhà cấp 4 ko có cửa ,trời mưa thì dột nát... Nhà ở tập thể của giáo viên chỉ là nhà tranh vách đất , ko có điện , không có giếng nước (các thầy cô phải xuống nhà dân xin nước về dùng ) . 90% học sinh là người dân tộc thiểu số chưa nói sõi tiếng Kinh , số hộ nghèo chiếm hơn 80 %. Người dân ở đây vì cuộc sống mưu sinh họ vẫn chưa nhận thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập đối với con em, vì thế họ rất ít quan tâm và chăm lo đến việc học tập của con em. Trong những ngày đầu nhận lớp học sinh vẫn còn hay vắng học đi theo mẹ lên nương rẫy. Trước những khó khăn thường gặp trong công tác giảng dạy tại vùng có 90% học sinh là người dân tộc thiểu số tôi đã rất gian truân, vất vả trong việc vận động học sinh đến lớp, đến trường. Khó khăn là vậy nhưng mỗi tháng tôi chỉ được 13kg gạo trộn sắn mốc, 4 lạng thịt , 05kg đường và dùng phiếu 5m….Do hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn nên nhiều hôm lên lớp về tôi chỉ ăn sơ sài cho qua bữa.”

      Thế nhưng những khó khăn ,vất vả khi mới vào nghề ko hề làm cô Thế nản lòng, ngược lại cô luôn là giáo viên hết sức tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân.Trong công việc cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn là một giáo viên chủ nhiệm giỏi và là giáo viên dạy giỏi của trường.Với bề dày kinh nghiệm và thực hiện thi đua phong trào “ Dạy tốt , học tốt” nhiều năm liền cô được công nhận là giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện và được nhiều danh hiệu cao quý : Lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên giỏi cấp Tỉnh năm học 2017-2018. Từ những kết quả trên và những kiến thức tích lũy được cô đã vận dụng vào công tác  giáo dục học sinh ,từ đó khiến các em thích đến lớp say mê học tập tỷ lệ học sinh của lớp cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao, còn đối với các em có nhận thức chậm có nhiều kỹ năng yếu, cô tìm nhiều hình thức để giúp các em như: Kèm cho các em, trò chuyện với các em để trẻ mạnh dạn hơn, phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khen ngợi động viên các em kịp thời, thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động để học sinh hứng thú học tập. Nhờ đó, mà kết quả học tập của lớp cô chủ nhiệm ngày một tiến bộ : không có học sinh yếu kém, tỷ lệ học sinh khá giỏi luôn tăng lên hàng năm.              

    Bản thân cô Thế luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy tốt và luôn nhắc nhở, động viên các giáo viên trong tổ thực hiện tốt quy chế chuyên môn. Đồng thời xây dựng và tổ chức các hoạt động giáo dục ứng dụng tốt CNTT vào giảng dạy và đạt kết quả cao. Cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể.

    Bên cạnh đó, cô còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh.                          

    Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, tự sáng tạo” cô Thế là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và nhân dân quý mến.

    Bước đầu do chưa có chuyên môn bản thân cô phải tìm tòi học hỏi chuyên môn rất nhiều để có phương pháp giáo dục học sinh tốt nhất và không dừng lại ở đó để có được bằng cấp và kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ cô đã xin nhà trường tạo điều kiện về thời gian để theo học các lớp vừa học vừa làm. Năm 2007 , cô tham gia đăng kí lớp học tại chức mở tại trường Cao Đẳng sư phạm Bắc Ninh và đến năm 2009 cô đã cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp Đại Học sư phạm Hà Nội 1. Không những thế cô còn tích cực tham gia các khóa học về tin học và ngoại ngữ …để bổ sung thêm kiến thức cho bản thân.

Cô Thế không những có chuyên môn giỏi mà còn có cái tâm rất cao quý. Nhờ sự tận tình dạy bảo của cô, biết bao thế hệ học trò đã khôn lớn trưởng thành.

    Cô  yêu thương chăm lo dạy dỗ các em như con đẻ của mình. Kể về kỉ niệm sâu sắc nhất trong sự nghiệp trồng người của mình cô Thế tâm sự “ Năm 2002-2003  cô chủ nhiệm lớp 3A . Trong lớp có một em học sinh bị mắc bệnh viêm da nhiễm sắc tố. Tôi rất thương e và luôn gần gũi , lau chùi rồi băng những vết thương lở loét và chảy máu cho em, động viên em, để em chiến thắng được bệnh tât, vươn lên trong học tập. Và hằng ngày em vẫn chăm chỉ đến lớp học bài . Thế nhưng đến một ngày em đã không thể đến lớp được nữa , tôi nhớ như in đó là ngày 03/02/2003… tôi bàng hoàng hết người, em ra đi bất ngờ và đột ngột quá …khiến tôi rất đau lòng và xót xa cho cuộc đời của e. Mỗi lần lên lớp nhìn chỗ em ngồi trước đây mà tôi thấy lòng trống vắng vô cùng , hình ảnh về cô học trò nhỏ đầy nghị lực , ngoan ngoãn , học giỏi cứ hiện lên trong tâm trí tôi”.

    Hiện giờ cô Thế đang công tác tai trường TH & THCS Vĩnh Khương cũng là trường thuộc một xã nghèo, vùng sâu, vùng xa của huyện Sơn Động . Cô Thế chia sẻ: “ Đến nay tôi đã có 32 năm công tác trong nghề và chỉ còn vài năm nữa thôi tôi sẽ rời xa mái trường mến thương , xa lũ học trò nhỏ để  về an dưỡng tuổi già nơi quê nhà. Tôi rất buồn và ước nguyện mình có thể được tiếp tục được công hiến thêm nhiều năm nữa cho sự nghiệp giáo dục”.

        Hằng ngày, cô vẫn miệt mài bên những trang giáo án , truyền cho học trò những bài học hay bổ ích ,cô đã không quản nhọc nhằn giúp xây dựng một thế giới huy hoàng , một tương lai tươi sáng bằng con đường học vấn .Cô đã truyền cho chúng tôi (những giáo viên trẻ) ngọn lửa nhiệt huyết ,đam mê , tận tâm , tận lực với nghề giáo . Cô là một tấm gương sáng để mọi người học tập , rèn luyện và noi theo.

 

 

                                                                                                     Người viết

 

                                                                                              

 

 

                                                                                           Nguyễn Quang Nghiệp

 

 

Tác giả: Nguyễn Quang Nghiệp
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 11 : 55
Năm 2020 : 811